Previous Page  36 / 64 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 36 / 64 Next Page
Page Background

36

PAY TV

Q

uy linh cao thực chất là

một món tráng miệng

của người Hoa vùng Ngô

Châu (Quảng Tây) từ xưa

khi họ đến Hải Phòng sinh sống và

truyền lại. Quy linh cao phiên bản

Quảng Châu chỉ là lớp thạch đắng

ăn cùng với nước đường khá đơn

điệu. Món Quy linh cao của Hải

Phòng được gia cố thêm vị sữa dừa,

sữa đặc, thốt nốt, mật ong, caramen

hoặc có thể là sầu riêng. Món này rất

hấp dẫn bởi cái ngăm đắng với vị

ngọt, thơm của mật ong rừng hoặc

sự béo ngậy của caramen.

Cứ hè đến, trên các con phố

trung tâm của thành phố Hải Phòng

lại tấp nập các nhóm bạn thưởng

thức món chè Quy linh cao. Không

chỉ là một món chè ngon bổ dưỡng,

có tác dụng thanh nhiệt giải độc,

Quy linh cao được kết hợp với nhiều

nguyên liệu phong phú để tạo ra

những hương vị mới như được trộn

thêm cùi trái thốt nốt, khi nếm thử

trong miệng, Quy linh cao hòa trộn

tất cả vị mát, lạnh, đắng, ngọt, giòn,

thơm. Vị đắng của Quy linh cao

nhân nhẩn trong miệng chứ không

gắt, nước dừa và sữa đặc chỉ đủ

làm cho món ăn thơm, béo, ngậy

chứ không quá sắc. Cái giòn của

thốt nốt rất khéo để món ăn không

trôi tuột đi trong ngẩn ngơ, tiếc nuối.

Là một trong những người đầu

tiên làm Quy linh cao ở Hải Phòng,

bà Hương, người gốc Hoa, chủ

quán Quy linh cao tọa lạc trên phố

Quang Trung, gần chợ sắt, được

nhân viên và khách

hàng thân thiết gọi

là Hương Cô Cô cho

biết: “Nhìn qua Quy linh

cao trông rất giống với

sương sáo hay còn gọi

là thạch đen, ăn kèm

với sữa đậu nành hay

chè nhưng thực ra nó

tuyệt vời hơn rất nhiều.

Đây là món thạch được

làm từ các vị thuốc đông y. Quy

linh cao có thể nói là một món ăn

dược thiện, thành phần gồm có bột

mai rùa, thổ phục linh, sanh địa, bồ

công anh và hoa kim ngân... Theo

đông y thì Quy linh cao ăn mát, có

tính thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu mụn,

dưỡng nhan, nhuận trường. Vì thế,

tôi phải nhập nguyên liệu từ các

cửa hàng thuốc Bắc tin cậy”. Tuy

nhiên, để pha chế Quy linh cao sao

cho vị không quá đắng, phù hợp với

giới trẻ là một bài toán khó. Từ món

thạch đen mà mọi người vẫn nhìn

thấy đến li Quy linh cao hấp dẫn với

cốt dừa, sữa đặc và cùi thốt nốt... là

cả một quá trình. Thốt nốt được lấy

tận gốc tại An Giang. Từ cây thốt

nốt, người ta có cùi để trộn cùng

Quy linh cao, có nước thốt nốt độc

đáo phục vụ khách hàng, khi uống

bỏ thêm đá đập nhỏ, vừa thơm vừa

ngọt tự nhiên.

Giờ thì Quy linh cao không chỉ có

ở mỗi cửa hàng của bà chủ Hương

Cô Cô nhưng cửa hàng của bà

Hương chế biến món ăn này ngon

nhất ở thành phố Hoa phượng đỏ.

Quy linh cao dẻo, mượt chứ không

cứng, đặc. Tỉ lệ pha chế giữa các

loại sữa và cùi thốt nốt đủ khiến du

khách ăn và nhớ. Mới đây, bà chủ

còn hào hứng khoe, chị mới tìm

ra công thức của một loại nước

đường, mật ong ăn cùng Quy linh

cao, khi ăn bỏ một chút đá bào, ăn

mát, thơm, cảm giác rất dễ chịu.

NT

bạn có biết

Về đất Cảng thưởng thức

Quy Linh Cao

Hải Phòng không chỉ được biết đến là một thành phố cảng sầm uất,

hiện đại với những địa danh du lịch như: Cát Bà, Đồ Sơn… mà còn

nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị riêng: bánh đa

cua, bánh mì cay… Nhưng có lẽ ít ai biết đến Quy linh cao - một

món ăn đặc sắc giải nhiệt trong ngày hè oi bức.

Quy trình làm Quy Linh Cao

Quán chè Quy Linh Cao ở Hải Phòng