36
PAY TV
Q
uy linh cao thực chất là
một món tráng miệng
của người Hoa vùng Ngô
Châu (Quảng Tây) từ xưa
khi họ đến Hải Phòng sinh sống và
truyền lại. Quy linh cao phiên bản
Quảng Châu chỉ là lớp thạch đắng
ăn cùng với nước đường khá đơn
điệu. Món Quy linh cao của Hải
Phòng được gia cố thêm vị sữa dừa,
sữa đặc, thốt nốt, mật ong, caramen
hoặc có thể là sầu riêng. Món này rất
hấp dẫn bởi cái ngăm đắng với vị
ngọt, thơm của mật ong rừng hoặc
sự béo ngậy của caramen.
Cứ hè đến, trên các con phố
trung tâm của thành phố Hải Phòng
lại tấp nập các nhóm bạn thưởng
thức món chè Quy linh cao. Không
chỉ là một món chè ngon bổ dưỡng,
có tác dụng thanh nhiệt giải độc,
Quy linh cao được kết hợp với nhiều
nguyên liệu phong phú để tạo ra
những hương vị mới như được trộn
thêm cùi trái thốt nốt, khi nếm thử
trong miệng, Quy linh cao hòa trộn
tất cả vị mát, lạnh, đắng, ngọt, giòn,
thơm. Vị đắng của Quy linh cao
nhân nhẩn trong miệng chứ không
gắt, nước dừa và sữa đặc chỉ đủ
làm cho món ăn thơm, béo, ngậy
chứ không quá sắc. Cái giòn của
thốt nốt rất khéo để món ăn không
trôi tuột đi trong ngẩn ngơ, tiếc nuối.
Là một trong những người đầu
tiên làm Quy linh cao ở Hải Phòng,
bà Hương, người gốc Hoa, chủ
quán Quy linh cao tọa lạc trên phố
Quang Trung, gần chợ sắt, được
nhân viên và khách
hàng thân thiết gọi
là Hương Cô Cô cho
biết: “Nhìn qua Quy linh
cao trông rất giống với
sương sáo hay còn gọi
là thạch đen, ăn kèm
với sữa đậu nành hay
chè nhưng thực ra nó
tuyệt vời hơn rất nhiều.
Đây là món thạch được
làm từ các vị thuốc đông y. Quy
linh cao có thể nói là một món ăn
dược thiện, thành phần gồm có bột
mai rùa, thổ phục linh, sanh địa, bồ
công anh và hoa kim ngân... Theo
đông y thì Quy linh cao ăn mát, có
tính thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu mụn,
dưỡng nhan, nhuận trường. Vì thế,
tôi phải nhập nguyên liệu từ các
cửa hàng thuốc Bắc tin cậy”. Tuy
nhiên, để pha chế Quy linh cao sao
cho vị không quá đắng, phù hợp với
giới trẻ là một bài toán khó. Từ món
thạch đen mà mọi người vẫn nhìn
thấy đến li Quy linh cao hấp dẫn với
cốt dừa, sữa đặc và cùi thốt nốt... là
cả một quá trình. Thốt nốt được lấy
tận gốc tại An Giang. Từ cây thốt
nốt, người ta có cùi để trộn cùng
Quy linh cao, có nước thốt nốt độc
đáo phục vụ khách hàng, khi uống
bỏ thêm đá đập nhỏ, vừa thơm vừa
ngọt tự nhiên.
Giờ thì Quy linh cao không chỉ có
ở mỗi cửa hàng của bà chủ Hương
Cô Cô nhưng cửa hàng của bà
Hương chế biến món ăn này ngon
nhất ở thành phố Hoa phượng đỏ.
Quy linh cao dẻo, mượt chứ không
cứng, đặc. Tỉ lệ pha chế giữa các
loại sữa và cùi thốt nốt đủ khiến du
khách ăn và nhớ. Mới đây, bà chủ
còn hào hứng khoe, chị mới tìm
ra công thức của một loại nước
đường, mật ong ăn cùng Quy linh
cao, khi ăn bỏ một chút đá bào, ăn
mát, thơm, cảm giác rất dễ chịu.
NT
bạn có biết
Về đất Cảng thưởng thức
Quy Linh Cao
Hải Phòng không chỉ được biết đến là một thành phố cảng sầm uất,
hiện đại với những địa danh du lịch như: Cát Bà, Đồ Sơn… mà còn
nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đậm đà hương vị riêng: bánh đa
cua, bánh mì cay… Nhưng có lẽ ít ai biết đến Quy linh cao - một
món ăn đặc sắc giải nhiệt trong ngày hè oi bức.
Quy trình làm Quy Linh Cao
Quán chè Quy Linh Cao ở Hải Phòng