90
V
ừa qua, tờ báo hàng đầu nước
Anh Dailymail đã đăng tải
một thông tin về sức khỏe
nhận được sự quan tâm của
đông đảo dư luận. Theo đó, từ năm 1998
trở lại đây, có hơn 2.000 trẻ sơ sinh tại
Anh bị chết hoặc bị dị tật bẩm sinh do
các bà mẹ không được bổ sung đầy đủ
sắt và acid folic trong quá trình mang
thai. Con số này được 6 trường đại học
hàng đầu nước Anh nghiên cứu và thống
kê từ số liệu của các bệnh viện trên khắp
nước Anh. Sự việc đã gióng lên hồi
chuông báo động khiến các nhà khoa
học Anh phải đưa ra đề nghị chính phủ
cần bổ sung hàm lượng nhẹ sắt và acid
folic vào bột mì.
Thực ra, tình trạng thiếu máu rất
hay gặp ở phụ nữ mang thai. Đây là giai
đoạn nhu cầu về dinh dưỡng của người
mẹ tăng cao để phù hợp với sự thay đổi
sinh lí của cơ thể và cung cấp chất dinh
dưỡng cho thai nhi. Trong đó, nhu cầu
về chất sắt và acid folic tăng gấp đôi so
với bình thường. Săt la môt vi chât dinh
dương, tuy sô lương trong cơ thê không
cao nhưng vai tro sinh hoc kha quan
trong trong qua trinh tao mau. Còn acid
folic (hay còn gọi là folate, vitamin B9)
rất cần thiết cho sự phát triển, phân chia
tế bào và sự hình thành tế bào máu.
Hiên nay, bênh thiêu mau do thiêu
săt và acid folic kha phô biên ơ cac nươc
đang phat triên, trong đo co Viêt Nam, cư
2 phu nư mang thai thi co 1 người thiêu
mau. Bệnh thiếu máu ảnh hưởng nghiêm
trọng tới sức khỏe cả mẹ lẫn con. Người
mẹ thiếu máu khi sinh con có nhiều rủi
ro, dễ sinh non, tỉ lệ tử vong cao hơn so
với bà mẹ bình thường. Đối với thai nhi,
thiếu máu thường gây tình trạng đẻ non,
tử vong sơ sinh cao, hoặc dễ gây dị tật
ống thần kinh với nhiều biến chứng như
cột sống chẻ đôi, vô sọ…
Khi tình trạng thiếu máu ở mức
độ nhẹ, người bệnh có thể chỉ trải qua
những triệu chứng không quá nghiêm
trọng như mệt mỏi, yếu, chóng mặt, nhịp
tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở, khó
chịu và khó tập trung… Một chế độ ăn
uống lành mạnh bao gồm các loại thực
phẩm như: thịt đỏ, nho khô, chà là, quả
sung, quả mơ, bông cải xanh, mật mía,
các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột đậu…
sẽ giúp thai phụ tăng cường chất sắt và
acid folic, cải thiện tình trạng thiếu máu.
Bên cạnh đó, các bà mẹ cần kết hợp với
việc thăm khám định kì nhằm hạn chế tối
đa dị tật thai nhi.
Từ tháng thứ tư của thai kì, các bà mẹ
đều cần bổ sung sắt và acid folic hằng
ngày. Nếu các xét nghiệm cho thấy bị
thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ sẽ kê đơn
liều điều trị gấp đôi liều bổ sung. Tuy
nhiên, khi bổ sung lâu dài có thể gây khó
chịu cho đường tiêu hóa, buồn nôn, táo
bón hoặc gây ứ đọng sắt trong tim, gan,
thận... dẫn đến nhiễm độc sắt. Chính vì
vậy, cần chọn lựa sản phẩm có tác dụng
điều trị mà không gây tác dụng phụ.
Viên nén nhai Maltofer® Fol là một
chế phẩm kết hợp chứa sắt và acid folic
hỗ trợ tích cực trong việc điều trị thiếu sắt
và thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang
thai và cho con bú. Sắt trong viên nén
nhai Maltofer® Fol ở dưới dạng phức hợp
Sắt (III) - Hydroxide Polymaltose, tương
tự như của ferritin - một protein dự trữ sắt
có trong cơ thể. Do sự giống nhau này,
sắt được hấp thu theo cơ chế chủ động,
chọn lọc theo nhu cầu cơ thể không gây
thừa sắt, không ảnh hưởng đến dạ dày
hay gây ra bất kì tổn thương nào ở hệ
tiêu hóa. Maltofer® Fol là sự lựa chọn
thông minh cho những bà mẹ cần bổ
sung sắt trước, trong và sau khi mang
thai một cách an toàn, hiệu quả nhất.
An Khê
Phòng ngừa dị tật thai nhi
Dễ hay khó?
Mang thai là quãng thời gian hạnh phúc nhưng cũng là hành
trình đầy vất vả của người phụ nữ. Để có một thai kì khỏe mạnh và
hạn chế những dị tật bẩm sinh ở thai nhi, các bà mẹ cần phải trang
bị đầy đủ kiến thức và đặc biệt lưu ý những dưỡng chất bổ sung
trước và trong thai kì.
Các loại ngũ cốc rất giàu chất sắt và acid folic
VTV
sống
khỏe