Table of Contents Table of Contents
Previous Page  90 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 90 / 92 Next Page
Page Background

90

V

ừa qua, tờ báo hàng đầu nước

Anh Dailymail đã đăng tải

một thông tin về sức khỏe

nhận được sự quan tâm của

đông đảo dư luận. Theo đó, từ năm 1998

trở lại đây, có hơn 2.000 trẻ sơ sinh tại

Anh bị chết hoặc bị dị tật bẩm sinh do

các bà mẹ không được bổ sung đầy đủ

sắt và acid folic trong quá trình mang

thai. Con số này được 6 trường đại học

hàng đầu nước Anh nghiên cứu và thống

kê từ số liệu của các bệnh viện trên khắp

nước Anh. Sự việc đã gióng lên hồi

chuông báo động khiến các nhà khoa

học Anh phải đưa ra đề nghị chính phủ

cần bổ sung hàm lượng nhẹ sắt và acid

folic vào bột mì.

Thực ra, tình trạng thiếu máu rất

hay gặp ở phụ nữ mang thai. Đây là giai

đoạn nhu cầu về dinh dưỡng của người

mẹ tăng cao để phù hợp với sự thay đổi

sinh lí của cơ thể và cung cấp chất dinh

dưỡng cho thai nhi. Trong đó, nhu cầu

về chất sắt và acid folic tăng gấp đôi so

với bình thường. Săt la môt vi chât dinh

dương, tuy sô lương trong cơ thê không

cao nhưng vai tro sinh hoc kha quan

trong trong qua trinh tao mau. Còn acid

folic (hay còn gọi là folate, vitamin B9)

rất cần thiết cho sự phát triển, phân chia

tế bào và sự hình thành tế bào máu.

Hiên nay, bênh thiêu mau do thiêu

săt và acid folic kha phô biên ơ cac nươc

đang phat triên, trong đo co Viêt Nam, cư

2 phu nư mang thai thi co 1 người thiêu

mau. Bệnh thiếu máu ảnh hưởng nghiêm

trọng tới sức khỏe cả mẹ lẫn con. Người

mẹ thiếu máu khi sinh con có nhiều rủi

ro, dễ sinh non, tỉ lệ tử vong cao hơn so

với bà mẹ bình thường. Đối với thai nhi,

thiếu máu thường gây tình trạng đẻ non,

tử vong sơ sinh cao, hoặc dễ gây dị tật

ống thần kinh với nhiều biến chứng như

cột sống chẻ đôi, vô sọ…

Khi tình trạng thiếu máu ở mức

độ nhẹ, người bệnh có thể chỉ trải qua

những triệu chứng không quá nghiêm

trọng như mệt mỏi, yếu, chóng mặt, nhịp

tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở, khó

chịu và khó tập trung… Một chế độ ăn

uống lành mạnh bao gồm các loại thực

phẩm như: thịt đỏ, nho khô, chà là, quả

sung, quả mơ, bông cải xanh, mật mía,

các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột đậu…

sẽ giúp thai phụ tăng cường chất sắt và

acid folic, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Bên cạnh đó, các bà mẹ cần kết hợp với

việc thăm khám định kì nhằm hạn chế tối

đa dị tật thai nhi.

Từ tháng thứ tư của thai kì, các bà mẹ

đều cần bổ sung sắt và acid folic hằng

ngày. Nếu các xét nghiệm cho thấy bị

thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ sẽ kê đơn

liều điều trị gấp đôi liều bổ sung. Tuy

nhiên, khi bổ sung lâu dài có thể gây khó

chịu cho đường tiêu hóa, buồn nôn, táo

bón hoặc gây ứ đọng sắt trong tim, gan,

thận... dẫn đến nhiễm độc sắt. Chính vì

vậy, cần chọn lựa sản phẩm có tác dụng

điều trị mà không gây tác dụng phụ.

Viên nén nhai Maltofer® Fol là một

chế phẩm kết hợp chứa sắt và acid folic

hỗ trợ tích cực trong việc điều trị thiếu sắt

và thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang

thai và cho con bú. Sắt trong viên nén

nhai Maltofer® Fol ở dưới dạng phức hợp

Sắt (III) - Hydroxide Polymaltose, tương

tự như của ferritin - một protein dự trữ sắt

có trong cơ thể. Do sự giống nhau này,

sắt được hấp thu theo cơ chế chủ động,

chọn lọc theo nhu cầu cơ thể không gây

thừa sắt, không ảnh hưởng đến dạ dày

hay gây ra bất kì tổn thương nào ở hệ

tiêu hóa. Maltofer® Fol là sự lựa chọn

thông minh cho những bà mẹ cần bổ

sung sắt trước, trong và sau khi mang

thai một cách an toàn, hiệu quả nhất.

An Khê

Phòng ngừa dị tật thai nhi

Dễ hay khó?

Mang thai là quãng thời gian hạnh phúc nhưng cũng là hành

trình đầy vất vả của người phụ nữ. Để có một thai kì khỏe mạnh và

hạn chế những dị tật bẩm sinh ở thai nhi, các bà mẹ cần phải trang

bị đầy đủ kiến thức và đặc biệt lưu ý những dưỡng chất bổ sung

trước và trong thai kì.

Các loại ngũ cốc rất giàu chất sắt và acid folic

VTV

sống

khỏe