9
PAY TV
Australia, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan,
Pháp, Hy Lạp, Israel, Hà Lan, Philip-
pines, Anh… với lượng người xem khá
cao. Đặc biệt, phiên bản ở Mỹ và
Australia rất hấp dẫn với những màn
thi đấu kịch tính để tìm ra nhiều tài
năng nhỏ tuổi khiến người lớn cũng
phải nể phục. Các em bé trong
chương trình rất tự tin với các bài dự
thi của mình. Thông qua cuộc thi, các
em còn thể hiện được cá tính và sự
tự lập. Những thành công của các
phiên bản nước ngoài đã tạo áp lực
cho phiên bản Việt. Bởi vì trẻ em Việt
Nam, nhất là ở các thành phố lớn, ít
được cha mẹ cho vào bếp khi còn
quá nhỏ. Ở nhiều gia đình, việc trẻ
con cầm dao, cầm kéo bị hạn chế
tối đa. Rất nhiều bố mẹ Việt chăm
con cái theo kiểu bao bọc kĩ lưỡng và
cho rằng trẻ con chỉ nên đi học chứ
không cần biết việc nhà. Một số gia
đình tiến bộ hơn thì cũng chỉ để cho
con cái phụ giúp việc lặt vặt như nhặt
rau, rửa bát. Không nhiều em bé có
thể tự nấu một hoặc nhiều món ăn
hoàn chỉnh. Chính vì thế, nhiều khán
giả rất háo hức với chương trình
Vua
đầu bếp nhí
và hi vọng chứng kiến
góc khác của trẻ em Việt Nam. Đồng
thời, không ít người cũng mong rằng,
chương trình sẽ tiếp lửa tình yêu nấu
nướng cho gia đình Việt. Thông qua
hoạt động nấu ăn, các em nhỏ
có thể rèn luyện tính tự lập, trưởng
thành và nhiều cha mẹ Việt cũng sẽ
thay đổi quan điểm dạy con chính
từ căn bếp của gia đình.
Không thể phủ nhận rằng,
Vua
đầu bếp nhí
mùa đầu tiên đang
nhận được nhiều sự tò mò của khán
giả. Liệu chương trình có chọn giải
pháp an toàn là để các bé thực hiện
những món ăn thiên về trình bày chứ
không chú trọng nhiều đến thao tác?
Độ khó của các món ăn sẽ đạt đến
mức độ nào? Từ cách thức ban giám
khảo ra đề tài, cách thao tác vật liệu
bếp như dao, nĩa, cách đảm bảo độ
an toàn, độ nóng từ bếp, lò nướng…
đều là những dấu hỏi lớn với khán
giả. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho
rằng, đặc trưng ẩm thực phương Tây
thường là các món nướng, salad…
dễ thực hiện hơn món Việt như món
nước, món xào… Do đó, trẻ con Tây
được vào bếp nhiều hơn trẻ con Việt.
Chính vì thế, những hình ảnh đầu
tiên hé lộ về vòng sơ loại của chương
trình diễn ra trong tháng 8 - 9/2016
đã gây bất ngờ cho nhiều người. Đề
bài là thí sinh tự chuẩn bị nguyên liệu
để chế biến một món ăn yêu thích
trong 30 phút. Các bé đã mang đến
chương trình nhiều món ăn đa dạng
từ Á đến Âu. Thậm chí, có nhiều bé
còn thực hiện các món fusion (đẳng
cấp nhà hàng) không thua gì đầu
bếp chuyên nghiệp. Nhiều bé đã
khéo léo khi kết hợp các loại nguyên
liệu, kĩ năng nấu nướng phức tạp và
trang trí cầu kì. Những giám khảo nổi
tiếng như vua đầu bếp Lê Thanh Hòa,
Minh Nhật, Nguyễn Thanh Cường…
đều đánh giá cao kĩ năng nấu nướng
của các em nhỏ. Điều này càng
khiến khán giả chờ đợi ngày phát
sóng chính thức - khởi đầu đáng
mừng với một chương trình truyền
hình thực tế.
Hải Lam
GK Thanh Hòa và Thanh Cường nếm thử món ăn của các thí sinh
Các thí sinh háo hức tham gia Vòng sơ loại